ag区块链百家乐

Lợi ích của tập thể dục với hệ tiết niệu

Allbet登录网址 2023年02月18日 健康 3 0

Hệ thống tiết niệu bao gồm thận và bàng quang cùng với niệu quản và niệu đạo, duy trì nhiều chức năng như bài tiết chất độc hại và các yếu tố phụ của quá trình trao đổi chất. Hệ tiết niệu cũng đảm nhận cân bằng chất lỏng và axit-bazơ của cơ thể, điều chỉnh mức độ điện giải, tiết ra một số hormone quan trọng. Dưới đây là những tác động của việc tập thể dục đến hệ tiết niệu:

Giảm lưu lượng máu đến thận

Khi bạn tập thể dục, lưu lượng máu đến thận giảm đi do sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, cơ quan kiểm soát sự bài tiết của thận. Việc giảm lưu lượng máu này là yếu tố cần thiết để duy trì huyết áp khi các mạch máu trong cơ bắp giãn ra trong lúc tập thể dục.

Việc giảm lưu lượng máu lúc tập dù là ở cường độ trung bình hay cao cũng dẫn đến giảm lượng chất lỏng được lọc bởi thận, từ đó cũng dẫn đến giảm sản xuất nước tiểu.

Sự cân bằng natri và chất lỏng

Hoạt động tập thể dục cũng có thể khiến bạn mất đi một lượng đáng kể chất lỏng và natri tiết ra qua mồ hôi. Để duy trì trạng thái cân bằng chất lỏng, thận phải lưu giữ natri và tái hấp thu nước, do đó cũng góp phần làm giảm sản xuất nước tiểu.

Mặc dù lượng chất lỏng được thận lưu giữ theo cách này trong khi tập thể dục không đáng kể so với lượng mồ hôi tiết ra nhưng thận vẫn tiếp tục giữ natri trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày sau khi tập luyện cường độ cao để khôi phục lại mức cân bằng chất lỏng bình thường.

Tập thể dục có thể tác động đến hệ tiết niệu theo nhiều cách khác nhau. Ảnh: Freepik

Tác dụng trên thận

Một hormone chính liên quan đến việc duy trì cân bằng chất lỏng trong khi tập thể dục là hormone chống lợi tiểu (ADH), khiến thận hạn chế bài tiết natri. ADH cũng khiến cho nước tiểu cô đặc hơn.

Các hormone aldosterone và angiotensin II chịu trách nhiệm phục hồi mức điện giải bình thường của thận sau khi tập thể dục. Đặc biệt là angiotensin II, được sản xuất từ renin, một loại hormone do thận tiết ra để đáp ứng với sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm trong khi tập thể dục. Do đó, khi tập thể dục, thận cũng tăng cường sản sinh hormone này.

Trong một nghiên cứu vào tháng 5/2008 đăng trên Tạp chí y học thể thao lâm sàng, Mỹ cho thấy, tập thể dục lành mạnh cũng được chứng minh là giúp ngăn ngừa tổn thương thận xảy ra khi lão hóa. Các bác sĩ đã kiểm tra chức năng thận của những người tham gia và mức độ thải creatinine trong thận của họ. Kết quả cho thấy, những người tập thể dục thường xuyên có mức creatinine thấp hơn và thận có khả năng đào thải creatinine ra khỏi máu tốt hơn.

Các tác động khác

Trong quá trình tập thể dục, thận cũng có xu hướng lọc ra nhiều protein hơn, khiến lượng protein trong nước tiểu tăng cao. Thận cũng đảm nhận một phần vai trò trong việc duy trì cân bằng axit-bazơ.

Khi bạn tập thể dục cường độ cao, thận sẽ tiết ra axit lactic do vậy nước tiểu có tính axit hơn trong khi tập thể dục. Sau khi tập thể dục, lượng axit lactic còn lại sẽ được thận chuyển hóa thành glucose hoặc đường trong máu.

Một số lưu ý

Tập thể dục tốt cho thận nhưng không nên quá sức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn đang tập luyện hơn ba giờ mỗi ngày tức là bạn đang tập luyện quá nhiều. Hoạt động này có thể gây ra lượng natri thấp và suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến thận của bạn. Suy dinh dưỡng và thiếu vitamin hoặc chất dinh dưỡng sẽ làm tăng nhiều nguy cơ khác.

Thể dục nhịp điệu là hình thức tập thể dục tốt nhất, mang đến lợi ích cho thận của bạn. Các bài tập có thể bao gồm đi bộ, đạp xe, bơi lội, chạy bộ và bất kỳ bài tập nào có lợi cho tim khác. Các bài tập này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 (nguyên nhân hàng đầu gây suy thận) và cải thiện hệ thống miễn dịch. Tập thể dục nhịp điệu từ 30 đến 60 phút mỗi ngày là lượng khuyến nghị cho một người trưởng thành khỏe mạnh.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:Lợi ích của tập thể dục với hệ tiết niệu
发布评论

分享到:

回应林冠英促勿发表种族宗教言论 阿末法德里:超人邱光耀演讲也被调查
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。